Thursday, November 26, 2009

ĐAU KHỚP XƯƠNG (ARTHROSE)


Một chứng bệnh không nhất thiết là của người già và tưởng rằng không thể tránh được. Hiện có nhiều cách phòng ngừa chữa trị hay làm giảm đau...theo một bài phân tích trên nguyệt san Notre Temps, xuất bản tại Paris tháng 10.
Ở Pháp, đang có sáu triệu người đang bị đau khớp xương. Một bệnh tới khi nào không biết, thường xảy ra ở hông, đầu gối, nhiều khi ở cổ, sống lưng, hay đặc biệt hơn, ở vai, mắt cá, khuỷu tay hay cổ tay. Hầu như những nơi nào có cử động. Qua 65 tuổi, cứ hai người có một được thoát khỏi bệnh này hay nói cách khác, có một người bị đau. Nếu hiện nay chưa có thuốc uống hay xức vào cho hết đau, y sĩ cũng có thể chữa từ từ cho tới khi bình thường, nhưng không có gì chắc chắn là hết hẳn.
Lý do của bệnh : Do từ các tế bào sụn bao bọc giữa hai khớp xương...chết dần. Giữ vai trò chất đệm giữa hai xương, chất sụn này tránh cho hai lớp xương cọ sát nhau. Vậy thì, trừ trường hợp tai nạn, nạn thấp khớp xảy ra là vì các tế bào sụn (chondrocytes, chodroitin) không được sinh sản kịp hay đủ để có thể thay thế những tế bào chết. Chất sụn được thanh lọc và nứt nẻ, bắt đầu gây ra sự đau đớn. Hai đầu xương chạm vào nhau, cử động khó khăn hơn nhiều. Không chữa trị, tình trạng sẽ tệ hại hơn. Ngoài ra còn các giây chằng, các sợi gân yếu đi.


GIẢM CÂN, GIẢM ĐAU ?
Tại sao đưa tới tình trạng này? Y học nhắc đến gia truyền, mặc dầu yếu tố này không quan trọng mấy. Cũng có thể vì người nặng cân hơn : đầu gối, hông, chịu đựng một trọng lượng...tương đối nặng hơn, nhưng chắc chắn nhất là những trường hợp bị té, ngã hay đụng chạm ngay tại những nơi đó. “Nếu nặng 100 kí lô, giảm cân 10% sẽ giảm rủi ro bị thấp khớp tới 50% trong 10 năm tới,” con số của giáo sư Bernard Mazières, bệnh viện Toulouse. Và khi đã bị đau, giảm cân có thể giảm bệnh tới 25%...Vậy thì dinh dưỡng là yếu tố quan trọng bằng thuốc trị bệnh.
Những lý do khác : Đôi giày không hợp với chân, trường hợp phải thay giày hay đi khám một chuyên viên y khoa chuyên môn về chân. Cho nên, cẩn thận từng cử động : ngồi xuống thay vì cúi mình để khiêng một vật nặng, ngồi thẳng lưng trước máy điện toán...


ĐANG BỊ ĐAU : NÊN NGHỈ NGƠI
Thuốc tây không thể chữa lành hẳn nhưng có thể giúp giảm đau hay không cho bệnh trầm trọng hơn. Ba cách từng làm trong trường hợp bị đau : đắp nước đá nơi khớp bị đau, cho nghỉ ngơi (chống gậy phía không đau, đeo băng ống vào ngón tay...) “Thuốc paracétamol giúp cho người bệnh giảm đau, nếu cho đủ cân lượng và uống đều đặn...có thể uống tới 4 grammes mỗi ngày,” lời GS Mazières. Ngoài ra, nếu cần, còn có những thuốc dán hay thuốc xức (gel, pommade) vào nơi bị đau.
Trường hợp đặc biệt là nặng, người ta chích chất corticoides giới hạn một năm ba lần. Ngoài ra còn có biện pháp chích acides hyaluronique : từ một hay ba mũi có thể hết đau trong tám tháng. Một khi cơn đau đã qua, bệnh nhân thường quên hẳn thấp khớp : một sai lầm tai hại. Đây là lúc phải tiếp tục chữa để trị tận gốc hay chống sự trở lại của bệnh. Hoặc tiếp tục uống thuốc hoặc thoa bóp thường xuyên.


GIẢM TỚI 80%
Thoa bóp, uống thuốc cũng như tập thể dục hoặc cử động tự nhiên. Với vài động tác đặc biệt mỗi ngày rất có ích cho thân thể. Thêm vào đó, bơi lội hay ngâm nước biển cũng là những điều nên làm.
Những thuốc chống thấp khớp có hậu quả lâu dài : chondroitine, diacérhine, glucosamine hay piasclédine (lấy từ đậu nành). Aûnh hưởng đầu tiên sẽ thấy sau khi uống được ba tháng. Do từ những chất sụn cấu thành, các thứ thuốc này giúp tạo ra chất sụn trong người. Thuốc phải được uống trong một thời gian dài mới hiệu quả. Những thứ thuốc này coi như là những thứ phụ trợ dinh dưỡng không được Sécurité sociale bồi hoàn.
Đại hội Âu châu của các y sĩ chuyên ngành này mới đây không có gì mới hơn để đề nghị. Lời khuyên của GS Mazières : “Tập thể dục mỗi ngày cải thiện được 30%, giảm cân hay không lên cân cải thiện được 25%, uống thuốc giảm được 25%. Làm hết ba thứ đó, có thể giảm được 80% rủi ro bị bệnh này.”


BÀ DENISE, 76 TUỔI
“Tôi không chịu được thuốc chống đau ! Y sĩ khuyên tôi chữa theo lối homéopathie. Từ hai tháng nay, tôi uống Phytolacca và Polygonum aviculaire (6CH) và Tuberculinum (7CH), ba viên mỗi này. Mấy viên đó đã giúp tôi hết đau. Tôi tiếp tục làm vườn, mặc dù còn hơi đau tay khi xách một bình tưới cây đầy nước.


DINH DƯỠNG CHỐNG THẤP KHỚP
Có những thức ăn giúp chống lại bệnh thấp khớp. Ăn nhiều thức ăn có oméga 3 như trong cá (sardine, saumon...), rau (la mâche, épinard...) dầu l’huile de colza và những hạt graines de lin. Những thứ chống đau thiên nhiên : gừng, nghệ...có thể ăn chung với cá, rau. Những rau trái khác rất bổ ích : choux, betteraves, carrottes, artichaux, tomates, agrumes, trái cây tươi hoặc khô.


ST

No comments:

Post a Comment